Chính thức cấm đòi nợ thuê

Với đa số ý kiến tán thành, Quốc hội đã thông qua qui định cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê trong Luật Đầu tư (sửa đổi).

Chiều ngày 17/6, đa số đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, cụ thể gần 93% ĐBQH đã biểu quyết thông qua Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Một trong những điểm đáng chú ý là luật cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Thảo luận về việc này, một số ý kiến đề nghị không cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ mà thực hiện theo qui định của Luật hiện hành, đồng thời đổi tên là “kinh doanh dịch vụ thu hồi nợ”.

Tuy nhiên, tổng hợp kết quả phiếu xin ý kiến ĐBQH cho thấy, 371 ý kiến đồng ý cấm dịch vụ này, tương ứng 77,5%. Do đó, sau tiếp thu, dự thảo Luật Đầu tư sửa đổi đã đưa dịch vụ kinh doanh đòi nợ vào lĩnh vực cấm kinh doanh.

Quốc hội chính thức cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ - Ảnh 1.

Các ĐBQH biểu quyết. (Nguồn: Quochoi.vn)

Luật cũng qui định điều khoản chuyển tiếp là giao dịch cung cấp dịch vụ đòi nợ trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chấm dứt hiệu lực kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành. Các bên tham gia giao dịch được thực hiện các hoạt động để thanh lí giao dịch đòi nợ theo qui định của pháp luật về dân sự và pháp luật có liên quan.

Trước đó, thảo luận về nội dung này, nhiều ý kiến tán thành với tờ trình của Chính phủ là cấm kinh doanh dịch vụ đòi nợ vì thời gian qua có nhiều doanh nghiệp lợi dụng việc kinh doanh dịch vụ này để biến tướng thành các băng nhóm cưỡng đoạt tài sản, cho vay nặng lãi, hoạt động tín dụng đen gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, dẫn tới nhiều hệ quả xấu đối với xã hội.

 

Pháp luật Tin tức