Vụ án “hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn: Tiếp tục trả hồ sơ để làm rõ VKSND quận Đống Đa bao che, bỏ lọt, không khởi tố người có tội?

Sáng ngày 26/5, HĐXX Tòa án nhân dân Quận Đống Đa đã chấp thuận đơn đề nghị của bị hại trong vụ án hủy hoại tài sản số 209 Xã Đàn. Tòa án ra quyết định trả hồ sơ bởi VKSND quận Đống Đa đã không thực hiện đúng vai trò chức năng, nhiệm vụ kiểm sát, truy tố, không làm rõ điều tra viên nào bỏ 25 bút lục ra bên ngoài hồ sơ vụ án? Không ban hành cáo trạng điều tra bổ sung có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, không khởi tố người có tội.
tiep tuc tra ho so de lam ro vksnd quan dong da bao che bo lot khong khoi to nguoi co toi
Quyết định trả hồ sơ của Tòa án nhân dân quận Đống Đa ngày 22/11/2019

Trước đó, tại phiên tòa ngày 22/11/2019 Tòa án nhân dân quận Đống Đa đã xác định Công an Quận Đống Đa đã bỏ ra bên ngoài hồ sơ vụ án nhiều bút lục của Công an phường Nam Đồng đã bàn giao cho Công an quận Đống Đa ngày 5/6/2014 nhằm làm sai lệch hồ sơ vụ án để bỏ lọt tội phạm. Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, yêu cầu VKSND Quận Đống Đa làm rõ công an Quận Đống Đa đã bỏ ra bên ngoài hồ sơ vụ án bao nhiêu bút lục. Ngày 06/12/2019 điều tra viên Nguyễn Giang Long người được giao điều tra vụ án theo quyết định điều tra bổ sung của Viện trưởng VKSND Quận Đống Đa. Đã có báo cáo kết quả điều tra thừa nhận các điều tra viên trước đó đã có hành vi bỏ ra bên ngoài sợ vụ án 25 bút lục, trong tổng số 79 bút lục của Công an phương Nam Đồng đã bàn giao an điều tra Công an quận Đống Đa ngày 5/6/2014 và đã giao nộp lại 25 bút lục để đưa vào hồ sơ vụ án. Nhưng đến nay VKSND quận Đồng Đa vẫn chưa thực hiện nhiệm vụ kiểm sát, điều tra theo pháp luật, là phải làm rõ điều tra viên nào bỏ 25 bút lục ra bên ngoài hồ sơ vụ án? Lý do tại sao bỏ ra bên ngoài?

tiep tuc tra ho so de lam ro vksnd quan dong da bao che bo lot khong khoi to nguoi co toi
Vị đại diện VKSND Quận Đống Đa tại phiên tòa ngày 26/5/2020

Lẽ ra sau khi đã làm rõ 25 bút lục bị bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án. VKSND quận Đống Đa phái có trách nhiệm thực hiện các nội dung mà Tòa án đã yêu cầu và phải thực hiện đúng vai trò chức năng nhiệm vụ kiểm sát truy tố: đánh giá khách quan toàn diện các tài liệu bút lục, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án; ban hành cáo trạng điều tra bổ sung quy định. Tuy nhiên, VKSND quận Đống Đa đã không thực hiện đánh giá các tài liệu bút lục, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, không ban hành cáo trạng điều tra bổ sung theo quy định của pháp luật mà lại chỉ ban hành thông báo số 10/VKS ngày 21/1/2020 gửi Tòa án nhân dân quận Đống Đa với nội dung: Chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án kèm theo các tài liệu điều tra bổ sung tại các bút lục bị bỏ ra ngoài (từ 642 đến 721) đến TAND quận Đống Đa giải quyết theo thẩm quyền. Như vậy, thông báo số 10/VKS của VKSND quận Đống Đa hoàn toàn không có các nội dung chứa đựng việc kiểm sát, truy tố theo quy định của pháp luật, vi phạm nghiêm trọng Bộ luật tố tụng hình sự 2015, vi phạm quy định tại khoản 4 điều 10 thông tư liên tịch số 02/2017về việc quy định việc phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong thực hiện một số quy định của bộ luật tố tụng hình sự về tra hồ sơ để điều tra bổ sung.

tiep tuc tra ho so de lam ro vksnd quan dong da bao che bo lot khong khoi to nguoi co toi
Quyết định tiếp tục trả hồ sơ của Tòa án nhân dân Quận Đống Đa ngày 26/5/2020

Do đó HĐXX Tòa án nhân dân Quận Đống Đa đã quyết định tiếp tục trả hồ sơ để VKSND quận Đống Đa thực hiện đúng, đầy đủ vai trò, chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền theo quy định của pháp luật. Phải làm rõ việc điều tra viên nào đã bỏ 25 bút lục ra ngoài hồ sơ vụ án, việc bỏ ra 25 bút lục nhằm động cơ, mục đích gì? Tại sao không ban hành cáo trạng bổ sung theo quy định? Dư luận quan tâm vẫn đang chờ đợi câu trả lời rằng có hay không việc Viện kiểm sát Nhân dân quận Đống Đa là một cơ quan tư pháp của nhà nước nhưng lại bao che, cố ý bỏ lọt tội phạm?

tiep tuc tra ho so de lam ro vksnd quan dong da bao che bo lot khong khoi to nguoi co toi

Việc bỏ hồ sơ, bút lục ra ngoài vụ án đã có dấu hiệu phạm tội bao che, coi thường pháp luật, gây ra hậu quả khiến vụ án bị kéo dài nhiều năm liền, gây khó khăn trong việc truy tố, xét xử. Nếu không nhanh chóng làm rõ, truy tố xét xử đúng người đúng tội thì không chỉ người bị hại, dư luận và người dân quan tâm vụ án cũng mất niềm tin vào nền luật pháp và các cơ quan tư pháp của nước ta.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin!

Pháp luật Tin tức