Tập đoàn Nam Cường giao dịch “ngầm” thu chênh tiền tỷ dự án KĐT Dương Nội?

Vụ việc nhân viên bán hàng Tập đoàn Nam Cường tiết lộ chiêu lách luật “bán nhà hai giá” các căn biệt thự tại dự án khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) nhằm giảm bớt thuế cho khách hàng, khiến dư luận xôn xao.
Theo tìm hiểu của Kiến Thức, nhân viên này tiết lộ, tại tầng 1 tòa nhà Nam Cường hiện đặt văn phòng bán hàng dự án khu đô thị Dương Nội với những sản phẩm biệt thự cao cấp có diện tích từ 164m2 đến hơn 300m2, giá bán từ 11,6 tỷ đồng/căn trở lên. Trong đó, chủ đầu tư chia tiến độ đóng tiền thành 7 đợt, mỗi đợt từ 5-15% đến 25%.
Cũng tại đây, nhân viên bán hàng cho biết, biệt thự của Nam Cường có diện tích 180m2 đang được bán với giá khoảng 13 -14 tỷ đồng, trong đó bao gồm cả tiền xây thô 1,6-1,7 tỷ đồng. Đây là giá bán chính thức của chủ đầu tư. Tuy nhiên, khi khách hàng làm thủ tục mua bán thì số tiền ghi trong hợp đồng chỉ còn 8 tỷ đồng. 5 tỷ đồng còn lại sẽ được thanh toán trực tiếp cho chủ đầu tư và không có hóa đơn chứng từ?

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?
Dự án khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường.

Thông tin đến báo chí, nhân viên sàn giao dịch bất động sản Tập đoàn Nam Cường cho biết, do dự án này đã nộp tiền sử dụng đất từ năm 2019 nên chủ đầu tư không muốn dính dáng đến thuế vì hiện giờ thuế đã tăng lên rất nhiều so với thời điểm trước đây. Đây là cách “lách luật” để giảm bớt thuế cho khách hàng?
Ngay sau khi thông tin trên được tiết lộ, dư luận đã đặt nhiều câu hỏi: Nếu điều mà nhân viên bán hàng bất động sản Nam Cường tiết lộ là đúng, thì phải chăng nhiều năm qua Tập đoàn Nam Cường luôn giao dịch “đi đêm” thu chênh tiền tỷ các căn biệt thự ở dự án khu đô thị Dương Nội? Khoản tiền tỷ chênh lệch này đáng lẽ phải là doanh thu, thu nhập chịu thuế của doanh nghiệp, cá nhân bắt buộc phải khai báo, như thế có phải Nam Cường đã trốn thuế chuyển nhượng bất động sản?

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-2
Tập đoàn Nam Cường có giao dịch “đi đêm” thu chênh tiền tỷ ở dự án KĐT Dương Nội? (Ảnh: reatimes).

Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức, dự án khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) được Tập đoàn Nam Cường khởi công xây dựng vào năm 2008, với tổng diện tích đất quy hoạch gần 200 ha, quy mô dân số từ 2.5 – 3 vạn người.
Tập đoàn này đã rót vốn khoảng 7.600 tỷ đồng vào dự án khu đô thị Dương Nội với mục tiêu xây dựng nhiều hạng mục như biệt thự liền kề, chung cư cao tầng, công viên, bệnh viện, trường học, khách sạn, trung tâm thương mại, hồ điều hòa,… đặc biệt được phân các khu khác nhau.
Đáng chú ý, ở thời điểm bàn giao quỹ đất của dự án, cơ quan chức năng áp giá đất với nhà đầu tư khoảng 8,5 triệu đồng/m2. Sau đó, giá đất biến đổi chóng mặt và tăng vọt lên khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2, khiến giới bất động sản thêm lần nữa xôn xao.
Theo kế hoạch, dự án khu đô thị Dương Nội sẽ hoàn thành toàn bộ vào năm 2015. Thế nhưng đến nay đã 12 năm qua đi, nhiều diện tích đất trên dự án khu đô thị Dương Nội vẫn chỉ là bãi trống, nhiều hạng mục, biệt thự, nhà liền kề thì xây dựng dở dang theo kiểu nửa đồng, nửa vườn, nửa phố, nửa bỏ hoang…
Một số hình ảnh các căn biệt thự hoàn thiện theo kiểu nửa quê, nửa phố, nửa bỏ hoang tại khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường mà PV ghi nhận:

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-3
Nhiều gạch lát ở trước cổng chính ra vào khu đô thị Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) đang bị bong tróc nham nhở.

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-4
 Trên website được cho là của Tập đoàn Nam Cường thông tin chi tiết, hoành tráng về dự án khu đô thị Dương Nội…

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-5
 … nhưng thực tế hơn chục năm qua nhiều phần diện tích đất vẫn bị bỏ hoang, các hạng mục, công trình xây dựng dở dang theo kiểu nửa đồng, nửa vườn, nửa phố, nửa bỏ hoang.

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-6
Hình ảnh công trường ngổn ngang tại các căn biệt thự bên trong khu đô thị Dương Nội.

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-7
Nhiều căn biệt thự, nhà liền kề vẫn đang trong hoàn thiện.

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-8
Một số căn biệt thự khác còn chưa xây xong phần thô.

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-9

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-10
 Thời điểm bàn giao quỹ đất của dự án, cơ quan chức năng áp giá đất với nhà đầu tư khoảng 8,5 triệu đồng/m2. Sau đó, giá đất tăng vọt lên khoảng 30 – 40 triệu đồng/m2.

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-11
 Một số khu biệt thự dù đã hoàn thiện, có chủ nhân, nhưng nhiều hạng mục xung quanh vẫn rất ngổn ngang.

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-12
 Hình ảnh bên trong một căn biệt thự nằm trong khu A của khu đô thị Dương Nội chất đầy những viên đá lớn, và mọc đầy cỏ dại.

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-13
Nước mưa tù đọng, nhếch nhác lâu ngày bên trong một số ngôi biệt thự chưa kịp xây cũng không được xử lý để bốc mùi hôi tanh. Cảnh tượng thực tế này khác xa so với những gì quảng cáo hoành tráng về một khu đô thị cao cấp Dương Nội?

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-14
 Theo một số cơ quan truyền thông, với những sản phẩm biệt thự cao cấp có diện tích từ 164m2 đến hơn 300m2 tại khu đô thị Dương Nội, Nam Cường bán giá từ 11,6 tỷ đồng/căn trở lên. Trong đó, chủ đầu tư chia tiến độ đóng tiền thành 7 đợt, mỗi đợt từ 5-15% đến 25%.

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-15
 Đã 12 năm, nhưng nhiều mục, công trình tại dự án khu đô thị Dương Nội của Tập đoàn Nam Cường vẫn chưa thể hoàn thiện, cỏ dại ngày ngày đua nhau vây quanh um tùm.

Tap doan Nam Cuong giao dich “ngam” thu chenh tien ty du an KDT Duong Noi?-Hinh-16
 (Ảnh chụp ngày 26/3/2020).

 

Kinh tế