TP Cần Thơ: Kita Invest có phải là chủ đầu tư dự án Stella Mega City?

Công ty CP Kita Invest có dấu hiệu tự xưng là chủ đầu tư dự án khoảng 150 ha với tên gọi khu đô thị Stella Mega City, chưa phù hợp với quy định pháp luật.

Dự án Dự án khu dân cư Bình Thủy với tên gọi Stella Mega City

Giữa tháng 6/2019, tại quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, Công ty CP Kita Invest đã tổ chức lễ động thổ dự án Khu dân cư Ngân Thuận với tên gọi thương mại là Stella Mega. Theo báo cáo của đơn vị tổ chức, dự án có tổng diện tích 150ha, tổng vốn đầu tư trên 8.000 tỉ đồng.

Chủ đầu có tư bán dự án “ảo”?

Nhiều công trình hạng mục rất hấp dẫn được liệt kê ra bao gồm: Khu nhà ở, hệ thống khách sạn 5 sao, khu trung tâm thương mại, khu liên hợp thể thao, trung tâm sự kiện, quảng trường, vườn nhiệt đới, nhà hàng trên cao…

Khu dân cư Stella Mega City có vị trí rất thuận lợi cách Sân bay quốc tế Cần Thơ khoảng 2 km, có khu hành chính UBND quận, Quận ủy Bình Thủy, Trung tâm y tế đã đi vào hoạt động…

Từ những thông tin hấp dẫn về dự án Stella Mega City, trao đổi với lãnh đạo Sở Xây dựng TP Cần Thơ về việc các hạng mục mới mà Công ty CP Kita Invest công bố khi làm lễ động thổ, Sở Xây dựng cho biết chưa nhận đề nghị điều chỉnh dự án và UBND TP chưa có điều chỉnh quy hoạch dự án Khu dân cư Ngân Thuận Bình Thủy, một số hạng mục đó là do công ty tự công bố.

Được biết, dự án khu dân cư Bình Thủy, hay khu dân cư Ngân Thuận Bình Thủy là dự án bất động sản lớn nhất trên địa bàn TP Cần Thơ vào những năm đầu thế kỷ XXI. Dự án có tổng diện tích 150 ha; nằm trên dịa bàn quận Bình Thủy, TP Cần Thơ, cách Trung tâm TP Cần Thơ hơn 4km.

Dự án này chủ đầu tư là Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận (Công ty Ngân Thuận), sau những thăng trầm về tài chính, SacomBank là ngân hàng đã trở thành chủ sở hữu của 2.455 lô đất nền dự án và Công ty CP KiTa Invest đã đấu giá thành công mua lại 2.455 nền của dự án Ngân Thuận Bình Thủy từ SacomBank.

Sau đấu giá, triển khai thi công tiếp theo dự án và kinh doanh số lô nền trúng đấu giá của Công ty CP Kita Invest lại gặp vấn đề trục trặc kĩ thuật về pháp lí.

Tuy nhiên, ngày 13/7/2019, bất chấp việc pháp lí dở dang, Công ty CP Kita Invest đã tổ chức lễ mở bán đưa ra thị trường để kinh doanh.

Sau đó, ngày 19/7/2019, Sở Xây dựng TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định số 147/QĐ-SXD về việc thành lập Tổ kiểm tra các công trình xây dựng theo quy định phải có giấy phép xây dựng và việc chấp hành quy định về điều kiện huy động vốn đối với dự án đầu tư xây dựng có nhà ở trên địa bàn TP Cần Thơ.

Tổ kiểm tra có văn bản báo cáo Sở Xây dựng về kết quả kiểm tra tại Báo cáo số 12/BC-TKTr ngày 2/12/2019 nêu rõ sai phạm: Chủ đầu tư không có lập dự án và không có quyết định phê duyệt dự án.

Như vậy thì cái tên thương mại dự án Khu dân cư Stella Mega City ở đâu ra mà KiTa Group quảng cáo rầm rộ?

Không tuân thủ quy định pháp luật

Ngày 10/12/2019, Sở Xây dựng TP Cần Thơ ra Thông báo số 3601/TB-SXD về kết quả kiểm tra dự án Khu dân cư phường Bình Thuỷ (kho 301) yêu cầu Công ty Ngân Thuận ngưng việc thực hiện huy động vốn, Công ty CP KiTa Invest phải ngưng toàn bộ hoạt động liên quan đến giao dịch bất động sản trong khu vực của dự án do Công ty Ngân Thuận làm Chủ đầu tư và hoàn tất các thủ tục chuyển nhượng, và thủ tục pháp lý trong thời hạn 30 ngày.

Ngày 25/12/2019, Sở Xây dựng nhận được Công văn số 00495/2019/CV/Kita Invest về việc phúc đáp Thông báo số 3601/TB-SXD của Sở Xây dựng. Ông Mai Như Toàn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết: Sở Xây dựng Cần Thơ đã có Công văn số 210/SXD-QLN về việc phản hồi nội dung phúc đáp của Công ty CP KiTa Invest tại Công văn số 00495/2019/CV/Kita Invest về việc phúc đáp Thông báo số 3601/TB-SXD.

Ngày 10/1/2020, Sở Xây dựng Cần Thơ chủ trì mời các sở, ngành có liên quan, rà soát, trao đổi và thống nhất nội dung liên quan đến việc thực hiện kinh doanh bất động sản của Công ty CP Kita Invest tại dự án khu dân cư phường Bình Thủy (Kho 301).

Trên cơ sở nội dung kết luận cuộc họp, Sở Xây dựng chủ trì mời Cục Thuế TP Cần Thơ, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận, Công ty CP KiTa Invest làm việc để cùng trao đổi nội dung liên quan đến công văn số 495/2019/CV/ KiTa Invest ngày 25/12/2019. Cuộc họp ghi nhận những nội dung thống nhất giữa các bên tham dự. Cụ thể:

– Đề nghị Công ty CP KiTa Invest rà soát lại các quy định của pháp luật để thực hiện đầy đủ khi kinh doanh bất động sản tại dự án khu dân cư Bình Thủy.

– Công ty CP KiTa Invest cần chuyển tên để đảm bảo là chủ sở hữu chính thức theo quy định đối với toàn bộ 2.455 lô đất nền do công ty đấu giá của Ngân hàng Sacombank.

– Thời điểm Công ty CP Kita Invest đứng tên là chủ sở hữu chính thức thì công ty mới đủ điều kiện kinh doanh bất động sản đất nền đối với 2.455 nền đất này. Thủ tục liên quan đến đất đai do Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, Công ty CP Kita Invest và Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận xem xét lại tính chất pháp lí của hợp đồng hợp tác đầu tư để đảm bảo hiệu lực pháp lí.

– Trường hợp Công ty CP Kita đầu tư công trình trên các nền đất do công ty là chủ sở hữu quyền sử dụng đất hợp pháp tại dự án khu dân cư Bình Thủy thì cần thực hiện thủ tục công nhận là chủ đầu tư (Thẩm quyền phê duyệt thuộc UBND TP). Sở Xây dựng là cơ quan tham mưu để UBND TP công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở.

– Công ty CP Kita Invest và Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận cần nghiêm túc thực hiện nộp thuế theo quy định và khuyến cáo của ngành thuế, nếu không chấp hành theo quy định sẽ bị xử lí.

– Trong thời gian thực hiện các thủ tục đề nghị Công ty CP KiTa Invest và Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận chấp hành các quy định về công khai dự án và không đưa bất động sản vào kinh doanh khi chưa đủ điều kiện cũng như dừng toàn bộ quảng cáo về khu đô thị khi chưa có dự án phê duyệt theo quy định.

– Sở Xây dựng chuyển nội dung nêu trên đến Công ty CP KiTa Invest biết và nghiêm túc thực hiện.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đổng Mây Hồng Trúng, Văn phòng Luật sư Long Cường, Chi nhánh Gò Vấp, TP Hồ Chí Minh cho biết: “Việc Sở Xây dựng TP Cần Thơ đề nghị Công ty CP Kita Invest trong thời gian thực hiện các thủ tục không đưa quyền sử dụng 2.455 lô đất nền trúng đấu giá vào kinh doanh, cũng như dừng toàn bộ quảng cáo về khu đô thị khi chưa có dự án phê duyệt theo quy định là có cơ sở”.

Thứ nhất, Công ty CP Kita Invest trúng đấu giá nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì chưa đủ điều kiện để được phép kinh doanh quyền sử dụng đất theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản.

Thứ hai, mặc dù Công ty CP Kita Invest trúng mua đấu giá phần lớn diện tích của dự án khu dân cư phường Bình Thủy (Kho 301) khoảng 150,5 ha do Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư, nhưng do chưa được nhận chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án này, cũng như chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh dự án, điều chỉnh quy hoạch nên về mặt pháp lí đến thời điểm này thì tên gọi của dự án này vẫn là khu dân cư phường Bình Thủy và chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Ngân Thuận.

Ngay cả khi được cấp chứng nhận quyền sử dụng đất trúng đấu giá thì Công ty CP Kita Invest cũng chỉ là chủ sử dụng đất 2.455 lô đất nền của dự án này chứ không phải là chủ đầu tư của cả dự án.

“Do vậy, việc Công ty CP Kita Invest quảng cáo mình là chủ đầu tư của cả dự án khoảng 150,5 ha này với tên gọi Khu đô thị Stella Mega City, trong đó có nhiều hạng mục chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt là chưa phù hợp với quy định của Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng và Luật Quảng cáo”- Luật sư Trúng khẳng định.

 

 

 

Theo
Điều tra khảo sát Trong nước