Gần 40% doanh nghiệp sẽ tạm ngừng kinh doanh nếu không tìm được nguồn cung ứng mới

Chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh nhận định, hết tháng 3/2020, khoảng 30 – 40% doanh nghiệp sản xuất trong nước buộc phải đóng cửa nếu họ không tìm được nguồn cung ứng nguyên liệu đầu vào thay thế.

Hết tháng 3/2020, khoảng 30 – 40% doanh nghiệp sản xuất trong nước buộc phải đóng cửa, nếu họ không tìm được nguồn cung ứng nguyên liệu mới. Ảnh: I.T

Nhiều doanh nghiệp sản xuất có nguy cơ đóng cửa vì Covid- 19

Trao đổi với Doanh Nhân Trẻ, TS Lê Đăng Doanh cho biết, do dịch bệnh Covid- 19 bùng phát mạnh tại Trung Quốc, Hàn Quốc…, khiến nguồn cung ứng đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất điện tử, dệt may, lắp ráp ô tô trong nước gặp vô vàn khó khăn.

Trung Quốc là nước xuất khẩu lớn nhất hàng hóa trung gian cho các ngành công nghiệp thế giới, đồng thời là thị trường tiêu thụ lớn của rất nhiều ngành hàng. Do đó, không chỉ ở Việt Nam, các ngành sản xuất trên thế giới cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Từ số liệu thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, hiện nay, các doanh nghiệp điện tử chỉ còn đủ linh kiện, phụ kiện để sản xuất đến cuối tháng 3/2020.

Ngành dệt may, da giày cũng chỉ dự trữ nguyên liệu sản xuất đến cuối tháng 3, đầu tháng 4/2020.

Ông Doanh nhận định, hết tháng 3/2020, khoảng 30 – 40% doanh nghiệp sản xuất trong nước buộc phải đóng cửa, nếu họ không tìm được nguồn cung ứng nguyên liệu mới. Đến cuối tháng 6/2020, số doanh nghiệp phải đóng cửa, ngừng kinh doanh có thể lên đến 70%, ông Doanh nhấn mạnh.

Doanh nghiệp cần nỗ lực tìm nguồn cung ứng thay thế

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, theo ông Doanh, về tìm nguồn hàng cung ứng thay thế, các doanh nghiệp dệt may có thể cân nhắc nhập thêm từ thị trường Ấn Độ, Đài Loan, Bangladesh để bổ sung trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, giá nguyên liệu thay thế sẽ tăng lên, với chi phí vận tải đắt đỏ hơn. Nên doanh nghiệp cần có các chiến lược kinh doanh mới, nhằm cạnh tranh với các doanh nghiệp khác trong khu vực, khi tăng giá thành sản phẩm. Đó là một thách thức doanh nghiệp cần vượt qua, tuy nhiên, còn hơn việc phải đóng cửa, tạm ngừng kinh doanh.

Mặt khác, đối với doanh nghiệp điện tử và lắp ráp ô tô, để tìm nguồn cung cấp thay thế là điều không hề dễ dàng, do đặc thù phân bổ chuỗi sản xuất toàn cầu cũng như các yêu cầu về kỹ thuật, công nghệ, chất lượng riêng biệt của các công ty đa quốc gia.

Cùng đó, việc nhập khẩu linh phụ kiện, nguyên vật liệu đầu vào từ các quốc gia khác ngoài Trung Quốc khó khăn do họ cũng đang chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh (Hàn Quốc, Nhật Bản) hoặc có xu hướng thận trọng trong giao thương hàng hóa vì lo ngại dịch bệnh.

TS Doanh cho rằng, Chính phủ cần trực tiếp đàm phán với chính quyền các tỉnh, địa phương Trung Quốc, xem xét áp dụng hợp lý các biện pháp kiểm soát biên giới trong việc phòng ngừa dịch bệnh để bảo đảm nguồn nguyên phụ liệu, linh phụ kiện đầu vào sản xuất.

Ngoài ra, sớm ban hành các chính sách mới về thuế nhập khẩu CKD cho sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước, ưu đãi thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô sản xuất trong nước nhằm duy trì ngành công nghiệp ô tô nội địa trong dài hạn, TS Doanh cho hay.

Cơ cấu lại sản xuất, hướng vào nội địa

TS Lê Đăng Doanh cho biết, với ngành dệt may, việc hướng vào nội địa được cho là giải pháp tốt với doanh nghiệp hiện nay.

Theo Hiệp hội dệt may Việt Nam, với dân số gần 100 triệu người, mức tiêu dùng hàng dệt may hiện chiếm 5 – 6% chi tiêu của người dân Việt Nam, tương đương 3,5 – 4 tỷ USD.

Thực tế, có nhiều doanh nghiệp dệt may đã tiếp cận thị trường nội địa và có kết quả tốt. Ví dụ như Tổng công ty 28, theo báo cáo, năm 2019 chỉ tính riêng nhãn thời trang Belluni đã đạt doanh thu nội địa gần 500 tỷ đồng.

Cùng đó, Tổng công ty 28 cũng đã phát triển được hệ thống gần 100 cửa hàng tại các thành phố lớn, trung tâm thương mại khắp cả nước, cạnh tranh với các thương hiệu thời trang nước ngoài.

 

 

 

Chuyên gia với Truyền thông Kinh tế