Vĩnh Phúc: Chậm trễ xử lý sai phạm đất đai tại phường Liên Bảo – Cần truy cứu trách nhiệm ban Lãnh đạo TP. Vĩnh Yên và Sở TNMT

Việc xử lý sai phạm đất đai tại phường Liên Bảo theo Kết luận thanh tra số 38/KL-TTr đã không được triển khai khiến sai phạm tiếp tục kéo dài gây nhức nhối dư luận. Phải chăng do có sự bao che, tắc trách của Ban Lãnh đạo TP. Vĩnh Yên, Sở TNMT cùng các cơ quan hữu quan của tỉnh Vĩnh Phúc.

Như chưa hề có cuộc thanh tra!

Như báo Tầm Nhìn đã thông tin, nhiều năm qua hàng chục ha đất phường Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc bị lấn chiếm, xây dựng trái phép, giao thầu chồng chéo… gây bức xúc dư luận. Các cơ quan chức năng của tỉnh Vĩnh Phúc rầm rộ vào cuộc. Thanh tra tỉnh đã ra kết luận chỉ rõ về các sai phạm trên và kiến nghị xử lý tập thể các cá nhân vi phạm.

Đến nay sự việc dường như giậm chân tại chỗ, chưa xử lý được!. Dư luận cho rằng việc thanh tra cho có lệ, xong rồi lại…đâu vào đấy, vì cho đến thời điểm này mọi việc vẫn “như chưa hề có cuộc thanh tra!” và cũng cho rằng có sự tắc trách, bao che của các cơ quan chức năng TP. Vĩnh Yên và Tỉnh Vĩnh Phúc vì đến thời điểm hiện tại đã 08 tháng trôi qua, sự việc vẫn “nằm im” trên bản kết luận!.

vinh phuc cham tre xu ly sai pham dat dai tai phuong lien bao can truy cuu trach nhiem ban lanh dao tp vinh yen va so tnmt
Theo ghi nhận, các công trình vẫn có máy móc hoạt động

Chậm trễ xử lý có nhằm hợp thức hóa sai phạm

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định: “…các công trình sai phép, không phép không có chuyện “phạt cho tồn tại”…

Trong vụ sai phạm về đất đai tại P. Liên Bảo, TP. Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, Thanh tra Tỉnh đã kết luận chỉ rõ 193 trường hợp vi phạm nhưng đến giờ vẫn chưa được xử lý. Việc chậm trễ xử lý trên chăng theo kiểu “Để lâu… hóa bùn” nhằm hợp thức hóa sai phạm rồi cho “tồn tại”?!

Theo kết luận Thanh tra, trong số 179 cá nhân, tổ chức lấn, chiếm, xây dựng công trình trái phép… thì riêng UBND phường Liên Bảo cũng đã có vi phạm khi tiến hành giao thầu cho cá nhân, chuyển mục đích sử dụng, xây dựng công trình trái phép 02 trường hợp.

Cụ thể: UBND phường Liên Bảo giao thầu cho 02 cá nhân là ông Nguyễn Văn Nho và Ông Đinh Văn Phúc tổng diện tích 20.000m2. Nguồn gốc diện tích đất của 02 cá nhân sử dụng trên thuộc phạm vi đất Nhà nước giao cho Công ty TNHH Kim Long sử dụng.

Lý giải về sự việc này, Ông Nguyễn Thế Hùng Phó Chủ tịch UBND phường Liên Bảo cho rằng: “Việc giao thầu này đã được triển khai từ thời kỳ các chủ tịch trước. Trước đây, trên bản đồ giải thửa không thể hiện đất giao cho Công ty Kim Long đến đâu do đó UBND phường không phát hiện được sự chồng chéo”.

vinh phuc cham tre xu ly sai pham dat dai tai phuong lien bao can truy cuu trach nhiem ban lanh dao tp vinh yen va so tnmt
Hợp đồng do UBND phường Liên Bảo giao thầu cho các hộ dân

Ngoài ra, ông Hùng cho rằng, đất UBND phường Liên Bảo giao thầu cho 02 hộ gia đình cùng thời điểm năm 1997 nên chưa chắc việc UBND phường đã là giao thầu sai quy định. Tuy nhiên, theo hai Hợp đồng Kinh tế số 05/HĐKT và 06/HĐKT của UBND phường Liên Bảo ký giao thầu cho 02 hộ lại đều vào ngày 30/10/1998.

Ông Hùng “khẳng khái” nói thêm: “Riêng với 02 hộ này đã được giao thầu từ lâu, nếu các hộ sử dụng đúng mục đích thì UBND Phường sẽ ký hợp đồng cho tiếp tục sử dụng”

Theo ông Đường Ngọc Sơn – Nguyên Giám đốc công ty Kim Long thì thời điểm năm 1997, Công ty của ông được giao đất để trồng mía tại P. Liên Bảo thì không có chuyện 02 hộ gia đình trên được giao thầu như ông Phó Chủ tịch Hùng nói!

Với những thông tin “lệch lịch sử” như trên thì ko biết có phải Lãnh đạo UBND phường Liên Bảo đang cố tình “giả ngơ” cho qua chuyện?!

Trước đó, UBND phường Liên Bảo đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với 74/181 trường hợp hộ gia đình, cá nhân có hành vi vi phạm trước thời điểm 01/7/2014; yêu cầu các hộ vi phạm ký cam kết giữ nguyên hiện trạng; báo cáo và xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Vĩnh Yên đối với một số trường hợp cụ thể.

Chỉ tính riêng năm 2012 và 2013, Chủ tịch UBND phường Liên Bảo đã có 74 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 74 hộ vi phạm, nhưng đến nay chỉ có…01 hộ chấp hành, còn lại 73 hộ chưa chấp hành.

Từ 01/7/2014 đến thời điểm thanh tra cũng đã phát sinh 12 trường hợp vi phạm lấn, chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình trái phép chưa được xử lý dứt điểm, gồm 02 trường hợp vi phạm trên đất do địa phương quản lý, diện tích 300m2 và trên đất do Công ty TNHH Kim Long 10 trường hợp, diện tích trên 11 nghìn m2.

UBND phường Liên Bảo “bất lực” trong việc xử lý những sai phạm trên đất do phường quản lý. Sự bất lực này có lẽ cũng do các cơ quan chức năng của TP. Vĩnh Yên và Tỉnh Vĩnh Phúc đã không giám sát chặt chẽ, đôn đốc thực hiện.

Lãnh đạo TP. Vĩnh Yên “né” trả lời về việc xử lý

Theo Kết luận Thanh tra số 38/KL-TTr ngày 02/04/2019 của tỉnh Vĩnh Phúc đã đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên chỉ đạo Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm đối với những tập thể, cá nhân thuộc UBND thành phố, UBND phường Liên Bảo qua các thời kỳ về những sai phạm liên quan đến trách nhiệm trong quản lý đất đai thuộc thẩm quyền để kiểm điểm và có hình thức xử lý theo quy định của pháp luật và các quy định của Đảng. Kết quả thực hiện xong trong tháng 06/2019”.

Đồng thời, trong kết luận thanh tra cũng giao Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân để có hình thức xử lý theo quy định… Kết quả thực hiện xong trong tháng 06/2019.

vinh phuc cham tre xu ly sai pham dat dai tai phuong lien bao can truy cuu trach nhiem ban lanh dao tp vinh yen va so tnmt
Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị các đơn vị liên quan báo cáo xong trong tháng 06/2019

Để làm rõ về việc kết luận thanh tra số 38/KL-TTr ngày 02/04/2019 được thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị xử lý trách nhiệm của các cá nhân đơn vị liên quan đã thực hiện đến đâu, bao giờ xong? Ông Lương Văn Long – Chủ tịch UBND TP Vĩnh Yên cho rằng, sự việc này vẫn đang được phía UBND thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai. Đồng thời, để làm rõ các vấn đề liên quan sẽ cử các bộ phận phụ trách trả lời báo chí.

vinh phuc cham tre xu ly sai pham dat dai tai phuong lien bao can truy cuu trach nhiem ban lanh dao tp vinh yen va so tnmt
Kế hoạch thực hiện xử lý, giải quyết các tồn tại, vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn TP. Vĩnh Yên gửi cho Báo Tầm nhìn được ban hành trước khi có KLTT số 38/KL-TTr.

Tuy nhiên, theo Chánh Văn phòng UBND thành phố Vĩnh Yên ông Nguyễn Đăng Tạo cho rằng, việc xử lý vẫn đang họp thống nhất “Kế hoạch” và gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận các hộ dân, cá nhân sai phạm. Thế nhưng, khi hỏi về việc xử lý các cán bộ, tập thể để xảy ra sai phạm trong thời gian dài của phía Thành phố và phường đã thực hiện xử lý chưa thì câu trả lời phóng viên nhận được là ..vẫn đang đề xuất, nhưng đề xuất xử lý thế nào thì chưa có câu trả lời chính xác.

Cơ quan hữu quan nói gì?

Về phía Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc khi phóng viên đặt vấn đề với Ông Nguyễn Hữu Sơn – Phó Chánh thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc về việc đến nay là tháng 11/2019 việc thực hiện theo Kết luận thanh tra số 38/KL-TTr của các đơn vị liên quan đến đâu, thực hiện thế nào và đã xong chưa thì ông Sơn cho rằng: “thời hạn tháng 06/2019 là thời hạn Thanh tra yêu cầu các cơ quan, tổ chức, đơn vị, có trách nhiệm phải chỉ đạo, lãnh đạo để triển khai tổ chức thực hiện kết luận, kiến nghị của thanh tra và phải có báo cáo kết quả gửi về thanh tra tỉnh. Kết quả ở đây là kết quả lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức triển khai các nội dung liên quan đến kết luận chứ không có nghĩa là nội dung gì kiến nghị xử lý phải hoàn thành xong và báo cáo trong tháng 06/2019.”

Thế nhưng, về việc báo cáo của các đơn vị liên quan về kết quả thực hiện “Thanh tra mới chỉ nhận được thông tin từ các cuộc họp chứ chưa có văn bản báo cáo chính thức nào gửi về cơ quan”. Chậm trễ là vậy nhưng Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc cũng chưa một lần đôn đốc, nhắc nhở nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện!

Đặc biệt, khi phóng viên đề cập đến việc đơn vị nào sẽ giám sát việc thực hiện kết luận thanh tra có đề nghị đến xử lý cán bộ, tập thể thì ông Sơn cho rằng, đơn vị nào tổ chức thực hiện Kết luận thanh tra thì sẽ là đơn vị giám sát và kiểm tra đôn đốc. Còn thông thường Ủy ban kiểm tra (UBKT) tỉnh ủy sẽ là đơn vị giám sát khi KLTT có đề nghị xử lý cán bộ về mặt Đảng. Trường hợp với KLTT tại phường Liên Bảo thì UBKT tỉnh ủy không cần thiết phải mời giám sát.

vinh phuc cham tre xu ly sai pham dat dai tai phuong lien bao can truy cuu trach nhiem ban lanh dao tp vinh yen va so tnmt
UBND Phường Liên Bảo liệu có bất lực trước sai phạm

Về phía UBKT tỉnh ủy Vĩnh Phúc, trao đổi với PV, ông Nguyễn Minh Hải Chủ nhiệm UBKT cho rằng, căn cứ vào nội dung Kết luận Thanh tra thì Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc phải gửi KLTT qua UBKT tỉnh ủy vì có phần đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Vĩnh Yên kiểm điểm, xử lý cán bộ của Thành phố và phường Liên Bảo tức là có liên quan về mặt Đảng. Bởi lẽ, theo quy định, các Kết luận thanh tra có đề nghị xử lý các cán bộ có liên quan về Đảng sẽ được giám sát bởi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy. Tuy nhiên Thanh tra Tỉnh đã không gửi kết luận thanh tra trên cho UBKT.

Bên cạnh đó, theo ông Hải cho biết thêm, nếu theo KLTT này thì việc giám sát kết luận thanh tra sẽ có trách nhiệm của Ban Nội chính tỉnh Ủy.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV qua điện thoại, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ông Hà Quang Tiến cho rằng, kết luận thanh tra sai phạm tại phường Liên Bảo không được gửi về Ban Nội chính và không liên quan gì đến Ban Nội chính?!

Việc xử lý sai phạm này sẽ đi đến đâu khi Bản Kết luận của Thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc vẫn chỉ là tập giấy A4; khi các cơ quan chức năng của Tỉnh Vĩnh Phúc không phối hợp “đồng bộ”; Khi “quả bóng” trách nhiệm được “đá tới” lại bị “đẩy lui”!.

Vì theo ghi nhận của Phóng viên, tại khu đất trên, một số công trình vẫn đang tiếp tục được cơi nới, tranh thủ phá núi, làm đường…

Trước thực tại trên, Tỉnh ủy, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc cần làm rõ trách nhiệm của của ban Lãnh đạo TP. Vĩnh Yên, Ban lãnh đạo Sở TNMT và các cơ quan liên quan khi để những sai phạm trên kéo dài.

Báo Tầm nhìn sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Theo Huy Nguyễn – Hoàng Nam/Tầm nhìn

https://tamnhin.net.vn/vinh-phuc-cham-tre-xu-ly-sai-pham-dat-dai-tai-phuong-lien-bao-can-truy-cuu-trach-nhiem-ban-lanh-dao-tp-vinh-yen-va-so-tnmt-81076.html

 

Theo
Pháp luật Tin tức