Biển Đông – Thế trận lòng dân

Theo các chuyên gia về pháp lý quốc tế, hơn ba tháng qua, việc nhóm tàu Hải Dương8 mấy lần vào ra khu vực Bãi Tư Chính rồi quay về đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thực chất đó là sự “nâng cấp” xâm lấn. Đó là từ vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán ở vùng đặc quyền kinh tế (EEZ), thềm lục địa (CS) của Việt Nam, lên vi phạm chủ quyền ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Nếu cho rằng nhóm tàu này khi đã rút ra khỏi vùng EEZ là không còn vi phạm các quyền hợp pháp của Việt Nam, thì đấy là sai lầm nguy hiểm, nếu không muốn nói là thiếu trách nhiệm trong việc xây dựng “thế trận lòng dân” của đất nước
bien dong the tran long dan
Nhóm tàu Hải Dương-8 mấy lần vào ra khu vực Bãi Tư Chính

Các nước lớn trong đó có 3 thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc là Anh, Pháp và Mỹ đã ra tuyên bố quan ngại về tình hình bất ổn ở Biển Đông. Mới nhất là Anh, Pháp, Đức, Ấn Độ và Liên minh châu Âu… Những tuyên bố này đều nêu rõ hành động ngang nhiên xem thường luật pháp quốc tế, xem thường Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 của Trung Quốc mà nước này là một thành viên.

Để có thêm góc nhìn về vấn đề này Phóng viên báo điện tử Tầm nhìn đã cuộc phỏng vấn Ông Phạm Ngọc Hùng, Phó Viện trưởng Thường trực Viện Nghiên Cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển.

bien dong the tran long dan
Ông Phạm Ngọc Hùng, Phó Viện trưởng Thường trực Viện Nghiên Cứu Chính sách, Pháp luật và Phát triển

PV: Thưa ông, xin ông tóm tắt tình hình Biển Đông nói chung và đặc biệt là tình hình khu vực Bãi Tư chính hiện nay để quý vị độc giải cùng hiểu rõ?

Ông Phạm Ngọc Hùng: Về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã từ lâu có dã tâm muốn biến Biển Đông thành “ao nhà” của họ bằng nhiều cuộc xâm lấn. Cụ thể: Năm 1974, lợi dụng cuộc chiến giành độc lập giải phóng đất nước, Trung Quốc đã lợi dụng tình hình lúc đó, đưa tàu ra chiếm đóng Hoàng Sa của Việt Nam. Sau đó năm 1988 Trung Quốc đã có cuộc gây hấn rất lớn, nguy hiểm hơn là hiện nay Trung Quốc đã biến Hoàng Sa Trường Sa thành căn cứ trên biển của Trung Quốc.

Trong những năm 2014, 2017 và 2018, đặc biệt từ tháng 7 năm nay, Trung Quốc đã đưa hàng loạt các loại tàu vào quấy phá, khảo sát tại vùng biển đặc quyền kinh tế của chúng ta tại khu vực Bãi Tư Chính. Đây là hành động xâm phạm, xâm chiếm lãnh hải của chúng ta bởi khu vực này nằm sâu trong lãnh hải là vùng EEZ của chúng ta. Đến thời điểm hiện tại các diễn biến tại đây vẫn đang là vấn đề hết sức nóng bỏng. Tiếp tới Trung Quốc còn có thể có những bước leo thang nguy hiểm hơn, tinh vi hơn để gây hấn, xâm chiếm khu vực Bãi Tư Chính.

Đây là hành động vi phạm, bất chấp Luật pháp Quốc tế, vi phạm Công ước Luật biển quốc tế năm 1982. Đây cũng có thể coi là hành động cậy thế nước lớn để chèn ép nước ta lộ rõ dã tâm xâm chiếm biển đảo của Trung Quốc.

PV. Trước tình hình trên phía Đảng và Nhà nước ta đã có những biện pháp đối phó ra sao? Và phản ứng của quốc tế đối với việc này như thế nào, thưa ông?

bien dong the tran long dan
Bộ Ngoại Giao đã nhiều lần lên tiếng phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam

Ông Phạm Ngọc Hùng: Một lần nữa, cần phải khẳng định việc Trung Quốc xâm phạm khu vực Bãi Tư chính là xâm phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của nước ta. Bộ Ngoại Giao đã nhiều lần lên tiếng phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam, khẳng định đây là vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa hoàn toàn thuộc Việt Nam, được xác định từ lãnh thổ đất liền, theo đúng quy định của UNCLOS 1982 mà cả Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Vậy nên chủ quyền của nước ta là điều không thể chối cãi.

bien dong the tran long dan
Quốc tế lên tiếng phê phán, phản đối hành động của Trung Quốc là vi phạm công ước Luật biển Quốc tế, xâm chiếm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ nước ta

Trước tình hình đó, một số nước trên thế giới đã lên tiếng phê phán các hành vi xâm lấn của Trung Quốc. Về phía Mỹ, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và Thượng nghị viện Mỹ đều đã lên tiếng phê phán, phản đối hành động của Trung Quốc là vi phạm công ước Luật biển Quốc tế, xâm chiếm chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ nước ta. Liên minh Châu Âu và nhiều quốc gia khác như Nhật, Úc,… đều lên tiếng phản đối. Do vậy chúng ta hoàn toàn có chính nghĩa, được sự ủng hộ của quốc tế, của lực lượng tiến bộ và yêu chuộng hòa bình trên thế giới. Chính vì thế, chúng ta cần có quyết tâm, kiên định và kiên trì bảo vệ đến cùng sự toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc. Và chúng ta đủ cơ sở, đủ điều kiện để thực hiện quyết tâm ấy.

PV: Xin ông phân tích về thế trận lòng dân, về sự quyết tâm, ý chí của người dân đối với vấn đề đấu tranh bảo vệ Bãi tư chính nói riêng và vấn đề Biển Đông của nước ta nói chung như thế nào thưa ông?

Ông Phạm Ngọc Hùng: Trải qua 4.000 năm dựng nước và giữ nước, chưa bao giờ Trung Quốc từ bỏ ý đồ xâm lược nước ta nhưng cho đến tận bây giờ chúng ta vẫn chiến đấu bền bỉ và chiến thắng. Vậy chúng ta chiến thắng bằng cái gì? Như Bác Hồ đã nói chúng ta chiến thắng bằng thế trận lòng dân, Bác Hồ đã nói cuộc chiến của chúng ta là chiến tranh nhân dân, thắng bằng chiến tranh nhân dân, chứ không chỉ thắng bằng sức mạnh quân sự. Hầu như các chiến thắng giòn giã, oanh liệt của chúng ta từ trước đến nay, trước hết là thắng lợi của khối đoàn kết của toàn thể nhân dân chúng ta. Sự quyết tâm chiến đấu bảo vệ tổ quốc trước kẻ thù xâm lược đã và đang chảy trong huyết quản của mỗi người dân Việt Nam, như là cái “gen” của dân tộc.

Trong chiến tranh, hàng triệu gia đình sãn sàng cống hiến mọi tài sản tính mạng, hàng triệu bà mẹ đã hi sinh, cống hiến những đứa con – là tài sản quý báu nhất của mình để tham gia chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Những ý chí đó, không gì có thể thay thế được. Chính những ý chí đó mới là sức mạnh, tạo nên sức mạnh của chúng ta. Và không kẻ nào có thể khuất phục được.

Phát huy truyền thống của tiền nhân, trong vấn đề khu vực Bãi Tư Chính ở thời điểm hiện tại, chúng ta cần hội đủ các điều kiện thiên thời, địa lợi, nhân hòa để đối phó với Trung Quốc.

Thiên thời: Chúng ta có chính nghĩa và nhận được sự ủng hộ của quốc tế. Chúng ta cần tiếp tục công cuộc vận động quốc tế liên tục lên án hành động của Trung Quốc vi phạm vùng biển của chúng ta, coi những bước leo thang của Trung Quốc trên Biển Đông không chỉ xâm phạm chủ quyền của ta, mà còn đe dọa an ninh hàng hải quốc tế, an ninh khu vực.

Địa lợi: Đây là sự việc Trung Quốc đưa tàu vào lãnh thổ nước ta Trung Quốc không đưa ra được một lý do nào để nói rằng đây là vùng tranh chấp hoặc có quyền gì trong vùng bãi Tư chính đó. Luật pháp quốc tế hoàn toàn công nhận và đây là lãnh thổ của Việt Nam, chúng ta hoàn toàn có đủ cơ sở, đủ điều kiện, có toàn quyền quyết định ở đó.

Nhân hòa: Chính phủ, thông qua Bộ Ngoại giao đã đưa ra nhiều biện pháp ngoại giao, đối thoại, phản đối Trung Quốc. Trong nước chúng ta phải dấy lên sự đồng lòng, nhất trí quyết tâm cao của toàn thể nhân dân. Không phải người dân không biểu tình là người dân không yêu nước, là người dân không sục sôi. Vậy chúng ta cần tạo ra thế trận lòng dân, kết hợp như thế nào đó, để người dân được bày tỏ quyết tâm cùng với Đảng, Chính phủ để đấu tranh vì hòa bình, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Ngoại giao nhân dân thông qua hình thức lấy ý kiến nhân dân để gửi đến chính phủ, gửi đến Liên Hợp Quốc… để toàn thế giới biết quyết tâm cao của người dân Việt Nam.

bien dong the tran long dan
Biển, đảo không gian sinh tồn của người Việt

Đối với vấn đề chiến đấu bảo vệ chủ quyền tại khu vực Bãi Tư chính, nếu chúng ta hội tụ đủ ba yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa. Chúng ta chiến thắng bằng thế trận lòng dân, chiến thắng bằng ngoại giao nhân dân, chiến thắng bằng chiến tranh nhân dân và chúng ta sẽ chắc thắng.

Chúng ta có toàn quyền đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, kiên trì đấu tranh hòa bình trên trường quốc tế, đấu tranh bằng các lực lượng chức năng của chúng ta trên biển. Tàu cá, ngư dân kiên trì bám biển, áp dụng mọi biện pháp tự vệ chính đáng và đúng luật để giữ gìn lãnh thổ, lãnh hải của đất nước.

Rất mong mỏi Đảng, Chính phủ và nhân dân ta phải thật sự đoàn kết quyết tâm chống giặc nội xâm và giặc ngoại xâm bảo vệ sự toàn vẹn chủ quyền, lãnh thổ mà ông cha ta đã đánh đổi bằng xương máu, dày công xây đắp mới có được.

PV: Xin cảm ơn Ông, chúc Ông sức khỏe và tiếp tục có những cống hiến đóng góp cho đất nước!

Vô Phong – Ban Mai – Minh Chí/ Tầm nhìn

Theo
Chuyên gia với Truyền thông Xã hội